• Những quy định mới của nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số quy định chi tiết về thi hành Luật Đất đai 2013 sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 03/3/2017. Điều này sẽ tác động đến việc xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất.
  • Để giúp bạn thuận lợi hơn trong việc hoàn thành các thủ tục xin giấy chứng nhận hcmlawfirm của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn trong bài viết dưới đây

·         Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là gì?

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng thường được ngôn ngữ bình dân gọi là sổ đỏ hoặc giấy đỏ, là chứng thư có giá trị pháp lý xác lập mối quan hệ giữa Nhà nước với người sử dụng đất về quyền hạn và nghĩa vụ trong việc sử dụng đất đai. Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đấtcó thể là UBND cấp tỉnh, UBND cấp huyện hay cơ quan tài nguyên môi trường tùy theo quy định của chính phủ.

·         Trường hợp nào được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  • Với đất được giao không đúng thẩm quyền nếu người đề nghịxin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất không đúng thẩm quyền trước 1/7/2004, đất đó không có tranh chấp phù hợp với quy hoạch. Nhưng tại thời điểm cấp giấy chứng nhận có nhà ở hoặc không có nhà ở thì được xem xét cấp giấy chứng nhận và phải thực hiện nghĩa vụ tài chính.
  • Đồng thời với các loại đất đô thị, khu đân cư nông thôn hay khu sản xuất kinh doanh có nhiều mục đích sử dụng khác nhau như các chung cư kết hợp với văn phòng, cơ sở dịch vụ, thương mại, nếu chủ đầu tư có nhu cầu và có đủ điều kiện thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

·         Một số trường hợp không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  • Theo quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai các trường hợp khôngcấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất như sau: Người đang quản lý, sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích; người thuê lại đất của người sử dụng đất, trừ trường hợp thuê lại đất của nhà đầu tư xây dựng, kinh doanh trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.
Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có gì mới

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có gì mới

·       Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có gì mới?

+ Đất bán bằng giấy viết tay vẫn sẽ được cấp sổ đỏ: nghị định cho phép người dân mua/ bán nhà đất bằng giấy tờ tay từ ngày 01/7/2004 đến trước ngày 01/1/2008 được cấp sổ đổ. Thay đổi trên giúp cho nhiều trường hợp mua bán nhà đất bằng tay được hợp thức hóa.

+ Quyết định cấp sổ đỏ cho hộ gia đình/ cá nhân vi phạm pháp luật đất đai trước 01/7/2014.

+ Đất được giao không đúng với thẩm quyền được cấp sổ đỏ.

+ Rút ngắn đi thời gian cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

·         Bất cập trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ?

Thứ nhất, việc sửa đổi liên tục về thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khiến các địa phương chưa vận dụng kịp thời.

Thứ hai, chậm thưc hiện cấp GCN cho phía mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở, nhất là chung cư do hầu hết căn hộ đã mua bán qua tay, chưa có giấy tờ hợp lệ,mua đi bán lại nhiều lần không đúng thủ tục qui định.

Thứ ba, đối với các cơ sở tôn giáo, việc cấp giấy gặp bất tiện do đại diện tôn giáo thay đổi theo nhiệm kỳ nên công tác rà soát, thống kê của cơ sở chưa được chủ động.

Thứ tư, đổi khu vực đất quốc phòng đạt tỉ lệ cấp thấp do hộ dân chiếm dụng đất quốc phòng khá lớn, trong thời gian dài, phức tạo, đòi hỏi khu tái định cư để di dời người dân sống tại khu vực đó.

Có thể bạn quan tâm: Hcmlawfirm đơn vị chuyên tư vấn thủ tục đăng bộ nhà đất uy tín

·         Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ?

Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được quy định theo hai trường hợp: Trường hợp không có giấy tờ về đất đai và sử dụng ổn định trước 15-10-1993 và trường hợp không có giấy tờ và sử dụng đất từ ngày 15-10-1993 đến ngày 1-7-2004. Mỗi loại trường hợp sẽ có những đối tượng nhỏ hơn và mức phí không hoàn toàn giống nhau.

·         Vì sao chọn HCM Law Firm để được tư vấn ?

Thứ nhất, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày càng phức tạp, chặt chẽ, thay đổi liên tục, đòi hỏi sự giải trình với các cơ quan nhà nước, do đó, để hoàn thành thủ tục nhanh chóng, đòi hỏi những người am hiểu về luật.

Thứ 2, HCM Law Firm luôn đảm bảo chi phí được tính toán kĩ lưỡng để có thể tiết kiệm tối đa chi cho khách hàng, đảm bảo hồ sơ được thực hiện nhanh chóng.

Bài viết vừa trình bày một số vấn đề xoay quanh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bạn có thể đến trực tiếp nơi để hoàn thành thủ tục hoặc gọi cho chúng tôi để được nghe tư vấn và hỗ trợ.

HÃY LIÊN HỆ ĐỂ CHÚNG TÔI ĐƯỢC TƯ VẤN CHO BẠN

CÔNG TY LUẬT HỢP DANH HCM

Địa chỉ:       15 Nguyễn Văn Thủ, P.Đa Kao, Quận 1, TP.HCM

Điện thoại:  0839100102 Hotline: 0916771088

Website   http://hcmlawfirm.vn                           Email: info@hcmlawfirm.vn