Đây là những sản phẩm quá quen thuộc với cuộc sống hằng ngày. Bạn không thể ngờ đó là những sản phẩm được đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ dưới danh nghĩa sáng chế từ thế kỷ 19.

Bàn chải được đăng ký quyền sở hữu trí tuệ năm 1857

Bàn chải đánh răng (hay còn gọi là Bót đánh răng do phiên âm từ chữ brosse trong tiếng Pháp). Bằng độc quyền sáng chế này được cấp cho H. N. Wadsworth vào năm 1857. Bằng sáng chế của Số: No. 18.653 do Cơ quan sở hữu trí tuệ Hoa Kỳ cấp. Vào tháng 1 năm 2003, bàn chải đánh răng được chọn đứng vị trí số một trong những phát minh mà không thể thiếu đối với cuộc sống của người Mỹ. Bàn chải vượt qua cả điện thoại di động, máy tính, xe ôtô, và lò vi sóng theo Lemelson-MIT (“2003 Invention Index”. Ngày 21 tháng 1 năm 2003).

Xà phòng dạng lỏng được đăng ký quyền sở hữu trí tuệ năm 1865

Ngày 22/08/1865 Bằng độc quyền sáng chế được cấp cho ông William Sheppard với đối tượng Xà phòng dạng lỏng.

Sản phẩm Xà phòng dạng lỏng do ông đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ này được làm bằng cách hòa tan một ít xà phòng dạng rắn vào trong nước. Sau đó nó được thêm ammoniac cho đến khi chất lỏng đặc lại và đồng nhất như mật ong.

Tủ lạnh được đăng ký quyền sở hữu trí tuệ năm 1878

Năm 1895, Carl von Linde đã được cấp Bằng độc quyền sáng chế về việc biến một lượng lớn khí hỗn hợp thành chất lỏng. Ông đã phối hợp với các nhà máy sản xuất bia chế tạo loại thiết bị làm lạnh này. Nếu như không có phát minh ra tủ lạnh thì cấu trúc đô thị của xã hội hiện đại chỉ có thể duy trì được, khi chúng ta lại quay trở lại với lối sống tự cung tự cấp về sản phẩm nông nghiệp. Không có kỹ nghệ lạnh thì làm sao có thể có nền thương mại thế giới đối với hàng thực phẩm.

Đèn điện được đăng ký quyền sở hữu trí tuệ năm 1880

Đèn điện là sản phẩm nổi tiếng mà ai cũng biết được cấp Bằng độc quyền sáng chế cho nhà khoa học Thomas Edison năm 1880. Trái với điều mọi người vẫn nghĩ, Edison thật sự không phát minh ra bóng đèn điện. Nhiều thiết kế đã được phát triển bởi các nhà phát minh từ trước đó gồm cả bằng sáng chế mà ông mua lại từ Henry Woodward và Mathew Evans, Moses G. Farmer, Joseph Swan, James Bowman Lindsay, William Sawyer, Humphry Davy và Heinrich Göbel.

Năm 1878, Edison xin cấp phép cho thuật ngữ sợi dây tóc cho yếu tố dây phát sáng mang dòng điện, mặc dù nhà phát minh người Anh Joseph Swan đã sử dụng thuật ngữ đó từ trước. Edison đã lấy các đặc tính từ các thiết kế trước đó và trao nhiệm vụ cho các công nhân của ông tạo ra những bóng đèn có tuổi thọ cao hơn.

Năm 1879, ông đã sản xuất ra một ý niệm mới: một chiếc đèn có sức chịu đựng cao trong một môi trường chân không lớn, nó sẽ cháy sáng hàng trăm giờ. Trong khi những nhà phát minh trước đó đã sản xuất ra đèn điện trong các điều kiện phòng thí nghiệm, Edison đã tập trung vào việc áp dụng thương mại hóa và đã có thể bán ý tưởng của mình tới các gia đình và các cửa hàng bằng cách sản xuất hàng loạt các bóng đèn có tuổi thọ cao và tạo ra một hệ thống phát và cung cấp điện.

Cuộn giấy vệ sinh được đăng ký quyền sở hữu trí tuệ năm 1891

Theo Cơ quan Sở hữu trí tuệ Hoa Kỳ, doanh nhân Seth Wheeler là người đầu tiên cấp bằng sáng chế cuộn giấy lau khô và đục lỗ. Bằng sáng chế ban đầu đã được cấp bởi Cơ quan Sở hữu trí tuệ Hoa Kỳ ngày 25 tháng 7 năm 1871 theo Bằng sáng chế số 117.355.

Công ty Giấy bao bì Albany Perforated Wrapping Paper của ông tung ra một sản phẩm Giấy cuộn giấy vệ sinh đục lỗ mới (có một chữ punt trắng) đã vô cùng thành công về doanh thu. Điều này đã trở thành tiêu chuẩn trong ngành công nghiệp thời bấy giờ và cho đến ngày nay.

Bài viết tham khảo và sử dụng hình ảnh từ trang web của Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới http://www.wipo.int

– Hết –

Đọc thêm bài viết về: Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu của HCM Law Firm

Hãy liên hệ để chúng tôi được tư vấn cho bạn

CÔNG TY LUẬT HỢP DANH HCM

Địa chỉ:       15 Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM

Điện thoại:  028 3 910 0102                        Hotline: 0916 77 1088

Website:      hcmlawfirm.vn                         Email:    info@hcmlawfirm.vn