Vì sao phải đăng ký nhãn hiệu ?

Cơ sở pháp lý: Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu là cơ sở pháp lý vững chắc để xác lập quyền sở hữu đối với nhãn hiệu và bảo vệ nhãn hiệu khi có tranh chấp xảy ra. Nhiều trường hợp, doanh nghiệp sử dụng nhãn hiệu nhưng không đăng ký, sau đó, lại có doanh nghiệp khác đăng ký nhãn hiệu mà doanh nghiệp đã sử dụng. Lúc này, việc đòi lại nhãn hiệu là vô cùng khó khăn (nhiều trường hợp là không thể) hoặc doanh nghiệp phải chi một số tiền lớn để mua lại nhãn hiệu do chính mình tạo ra.

Ngăn chặn vi phạm: Mọi cá nhân, tổ chức khác không được sử dụng các dấu hiệu trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu đã đăng ký của doanh nghiệp. Nếu có hành vi sao chép, sử dụng khi chưa được phép, cố ý sử dụng nhãn hiệu để cạnh tranh không lành mạnh với nhãn hiệu của doanh nghiệp thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Giá trị thương mại: Một nhãn hiệu hàng hóa có vị thế và uy tín trên thị trường sẽ đem lại giá trị lớn cho doanh nghiệp. Thực tế, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã xây dựng được các nhãn hiệu có giá trị lớn không chỉ ở thị trường Việt Nam mà còn trên phạm vi thế giới.

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu gồm những gì ?

Bước đầu tiên trong quá trình đăng ký nhãn hiệu luôn là chuẩn bị các hồ sơ và tài liệu cần thiết. Trong đó, khi doanh nghiệp muốn đăng ký nhãn hiệu cho các hàng hóa/dịch vụ mà mình cung cấp thì cần chuẩn bị các loại tài liệu như sau:

– 02 Tờ khai đăng ký nhãn hiệu theo mẫu quy định.

– 05 mẫu nhãn hiệu kích thước nhỏ hơn 8x8cm

– Lệ phí nộp đơn (nộp trực tiếp tại Cục SHTT, nộp qua bưu điện hoặc chuyển khoản)

* Đối với đơn đăng ký nhãn hiệu chứng nhận/nhãn hiệu tập thể:

Ngoài các tài liệu quy định trên đây, đơn còn bắt buộc phải có thêm các tài liệu, hồ sơ sau đây:

(a) Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể/nhãn hiệu chứng nhận (đối với việc đăng ký nhãn hiệu tập thể/nhãn hiệu chứng nhận);

(b) Bản thuyết minh về chất lượng, tính chất đặc trưng (hoặc đặc thù) của sản phẩm mang nhãn hiệu (đối với nhãn hiệu được đăng ký là nhãn hiệu tập thể dùng cho các sản phẩm có tính chất đặc thù hoặc là nhãn hiệu chứng nhận chất lượng của sản phẩm hoặc là nhãn hiệu chứng nhận có nguồn gốc địa lý);

(c) Bản đồ xác định lãnh thổ (đối với nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của sản phẩm).đăng ký nhãn hiệu

4 bước đăng ký nhãn hiệu

Bước 1: Chuẩn bị bộ hồ sơ đăng ký nhãn hiệu

Chuẩn bị bộ hồ sơ đăng ký nhãn hiệu theo hướng dẫn ở trên. Trong đó, các tờ khai phải được ký từng trang (không ghi tên) tại các ô theo quy định, nếu người nộp đơn là cá nhân thì ký và ghi rõ họ tên ở cuối đơn, nếu người nộp đơn là doanh nghiệp thì người đại diện theo pháp luật ký, ghi rõ họ tên, chức vụ và đóng dấu cuối đơn. Các mẫu nhãn hiệu cần rõ ràng, không bị mờ, quá nhỏ đến mức không nhìn rõ các chi tiết, không rách rời, chắp vá.

Bước 2: Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Cục SHTT

Người nộp đơn có thể trực tiếp nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại một trong ba địa điểm sau:

– Trụ sở chính Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam: 384-386, đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

– Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại TP. Đà Nẵng: 26 Nguyễn Chí Thanh, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

– Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại TP. Hồ Chí Minh: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, số 17 – 19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Người nộp đơn đăng ký nhãn hiệu cũng có thể nộp đơn qua đường bưu điện đến Cục Sở hữu trí tuệ. Ngoài ra, hệ thống nộp đơn đăng ký nhãn hiệu trực tuyến cũng đang được hoàn thiện, nhằm có thể hỗ trợ doanh nghiệp tối đa trong thủ tục đăng ký nhãn hiệu.

Bước 3: Cục SHTT thẩm định hình thức đơn đăng ký nhãn hiệu

Thẩm định hình thức là việc đánh giá tính hợp lệ của đơn đăng ký nhãn hiệu theo các yêu cầu về hình thức, về đối tượng loại trừ, về quyền nộp đơn… để từ đó đưa ra kết luận đơn hợp lệ hay là không hợp lệ. Thời gian thẩm định hình thức là 01 tháng kể từ ngày nộp đơn đăng ký nhãn hiệu.

Nếu đơn hợp lệ: Cục SHTT sẽ ra Thông báo chấp nhận đơn hợp lệ và Công bố đơn trên Công báo sở hữu Công nghiệp trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày ký Thông báo.

Nếu đơn không hợp lệ: Cục SHTT sẽ ra Thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung theo những nội dung mà đơn còn thiếu sót. Lúc này doanh nghiệp phải có Công văn trả lời và bổ sung các nội dung mà đơn còn thiếu sót. Nếu doanh nghiệp bổ sung đầy đủ, Cục SHTT sẽ ra Thông báo chấp nhận đơn hợp lệ và Công bố đơn trên Công báo sở hữu Công nghiệp trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày ký Thông báo. Nếu doanh nghiệp không sửa đổi, bổ sung hoặc sửa đổi, bổ sung không đầy đủ, Cục SHTT sẽ ra quyết định từ chối chấp nhận đơn.

tin tức : TƯ VẤN ĐĂNG KÝ KINH DOANH SỞ KẾ HOẠCH ĐẦU TƯ TPHCM ?

Bước 4: Cục SHTT thẩm định nội dung và cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Đơn đăng ký nhãn hiệu đã được chấp nhận là hợp lệ được thẩm định nội dung để đánh giá khả năng được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Thời hạn thẩm định nội dung đơn nhãn hiệu là 9 tháng kể từ ngày công bố đơn.

Sau kết quả của quá trình thẩm định nội dung, nhãn hiệu có khả năng bảo hộ sẽ được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu; nếu nhãn hiệu không có khả năng bảo hộ sẽ được Cục Sở hữu trí tuệ ra văn bản từ chối cấp có nêu rõ lý do. Người nộp đơn có 01 tháng để có ý kiến trả lời Cục Sở hữu trí tuệ về văn bản từ chối này. Nếu người nộp đơn không trả lời, hoặc trả lời không xác đáng thì đơn sẽ bị từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Nếu người nộp đơn có ý kiến xác đáng về khả năng bảo hộ của nhãn hiệu, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

CÔNG TY TƯ VẤN ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU CHUYÊN NGHIỆP

Khi sử dụng dịch vụ của HCM Law Firm, khách hàng sẽ được tư vấn toàn diện, cụ thể mọi vấn đề liên quan: khả năng bảo hộ của nhãn hiệu, kiểm tra sự tương tự của nhãn hiệu với các nhãn hiệu đã đăng ký, theo dõi tình trạng pháp lý hồ sơ,… được thực hiện bởi đội ngũ luật sư và chuyên gia nhiều kinh nghiệm. Mọi hoạt động trong quy trình đăng ký nhãn hiệu độc quyền của HCM Law Firm đều được kiểm tra nghiêm ngặt để luôn tuân thủ theo quy định của pháp luật và thõa mãn tối đa nhu cầu của khách hàng.

 

HÃY LIÊN HỆ ĐỂ CHÚNG TÔI ĐƯỢC TƯ VẤN CHO BẠN

CÔNG TY LUẬT HỢP DANH HCM

Địa chỉ:       15 Nguyễn Văn Thủ, P.Đa Kao, Quận 1, TP.HCM

Điện thoại:  08 3 910 0102                                  Hotline: 0916 77 1088

Website:       www.hcmlawfirm.vn                             Email: info@hcmlawfirm.vn