Hợp thức hóa nhà đất là gì?

Hợp thức hóa nhà đất là việc xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất lần đầu đối với người đang sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Điều kiện để được hợp thức hóa nhà đất là người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất phải tạo lập hợp pháp, đã sử dụng ổn định lâu dài và không có tranh chấp.

Đối với việc dịch vụ hợp thức hóa nhà đất để xác định tài sản được hợp thức hóa nhà đất không có tranh chấp, đã được ổn định lâu dài thì căn cứ vào tường trình và cam kết của chủ sở hữu, xác nhận của chính quyền địa phương, chủ sử hữu tài sản hợp thức hóa nhà đất  liền kề trong nhiều trường hợp. Đối với căn cứ để xác định tài sản hợp thức hóa nhà đất được tạo lập hợp pháp thì căn cứ vào:

Hợp thức hóa nhà đất hay còn gọi là làm sổ hồng, sổ đỏ là thủ tục hành chính liên quan đến việc công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Nhưng để hoàn thành được thủ tục hợp thức hóa thì cần phải chuẩn bị đầy đủ và chính xác các giấy tờ của hồ sơ hợp thức hóa nhà đất để xin cấp giấy chứng nhận.

Những giấy tờ cần có trong hồ sơ hợp thức hóa nhà đất

Quy trình hợp thức hóa nhà đất khá phức tạp và mất nhiều thời gian vì thế cần phải có hồ sơ hợp thức hóa nhà đất đầy đủ và chính xác giấy tờ mới có thể nhanh chóng hoàn thành thủ tục. Đồng thời việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở phải đảm bảo các điều kiện theo quy định của Luật Đất đai và Luật Nhà ở phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực bởi cơ quan có thẩm quyền theo quy định.

Trong bộ hồ sơ hợp thức hóa nhà đất tại tphcm cần phải có những giấy tờ: một trong những giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cùng với các tài sản khác gắn liền với đất; tờ thông báo nộp lệ phí trước bạ (nếu có); mẫu đơn xin cấp giấy chứng nhận; tờ khai tiền sử dụng đất (theo mẫu).

hợp thức hoá nhà đất

Dịch vụ hợp thức hóa nhà đất uy tín tại tphcm, những thủ tục, quy trình của việc hợp thức hóa nhà đất sẽ được hướng dẫn chi tiết tại HCM Lawfirm

Hồ sơ hợp thức hóa nhà đất tại tphcm được coi là phù hợp chỉ khi đảm bảo những điều kiện hợp thức hóa. Một trong các điều kiện đầu tiên để được xem xét cấp giấy chứng nhận là bất động sản phải được UBND xã, phường, thị trấn xác nhận là không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch.

Ngoài ra cần phải được xác nhận về nguồn gốc, thời điểm xây dựng và sử dụng đất. Xác minh giấy phép xây dựng có phù hợp hoặc những trường hợp nhà xây dựng sai phép, không phép đã được cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm xây dựng hay chưa để hoàn thành hồ sơ để có thể hợp thức hóa nhà đất.

Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước ngày 15 tháng 10 năm 1993.

Xem thêm: Cách đăng ký nhãn hiêu

Tại sao phải hợp thức hóa đăng bộ nhà đất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất với tư cách là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất (Khoản 16, Điều 3 Luật Đất đai 2013) nên hợp thức hóa nhà đất để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là khẳng định quyền sử dụng, quyền sở hữu hợp pháp là căn cứ để thực hiện các quyền tài sản theo quy định pháp luật.

Mặt khác, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là một trong những căn cứ để bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất khi nhà nước thu hồi đất

Dịch vụ hợp thức hoá nhà đất uy tín tại tphcm

  • Được tư vấn pháp luật liên quan đến dịch vụ hợp thức hóa nhà đất bởi đội ngũ luật sư uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu Tp. Hồ Chí Minh và loại bỏ những rủi ro và được bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản hợp thức hóa nhà đất.
  • Trong giai đoạn tiến hành làm hồ sơ hợp thức hóa nhà đất tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Chúng tôi có đội ngũ chuyên nghiệp để tư vấn, hổ trợ để giúp khách hàng chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ cần thiết, giao nhận hồ sơ ngay tại nhà theo yêu cầu khách hàng.
  • Tiết kiệm thời gian để thu thập hồ sơ, giấy tờ cần thiết, chi phí đi lại cơ quan nhà nước để nộp hồ sơ nhiều lần. Sau khi cung cấp đầy đủ giấy tờ cần thiết, quý khách hàng chỉ cần ủy quyền cho chúng tôi thực hiện toàn bộ các công việc với chất lượng dịch vụ và sự cẩn trọng cao nhất.
  • Là hãng luật uy tín hàng đầu tại Tp. Hồ Chí Minh và các khu vực lân cận, HCM Law Firm cam kết hoàn trả phí nếu khách hàng nếu không thực hiện công việc đúng như cam kết

Thông tin tham khảo thêm về luật: http://www.jurist.org/worldlatest/

HÃY LIÊN HỆ ĐỂ CHÚNG TÔI ĐƯỢC TƯ VẤN CHO BẠN 

CÔNG TY LUẬT HỢP DANH HCM

Địa chỉ:       15 Nguyễn Văn Thủ, P.Đa Kao, Quận 1, TP.HCM

Điện thoại:  08 3 910 0102                                  Hotline: 0916 77 1088

Website:      www.hcmlawfirm.vn                   Email:    info@hcmlawfirm.vn