4 bước soạn hồ sơ đăng ký nhãn hiệu sản phẩm

Bộ hồ sơ đăng ký nhãn hiệu sản phẩm gồm có:

– 02 Tờ khai đăng ký nhãn hiệu sản phẩm theo mẫu.

– 05 Mẫu nhãn hiệu.

– Chứng từ nộp lệ phí.

Trong đó, HCM Law Firm xin hướng dẫn chi tiết cho quý bạn đọc về trình tự soạn Tờ khai đăng ký nhãn hiệu sản phẩm như sau:

Bước 1: Chuẩn bị mẫu nhãn hiệu và mô tả nhãn hiệu sản phẩm

Mô tả nhãn hiệu gồm hai công việc là liệt kê các màu sắc của nhãn hiệu và mô tả các chi tiết, hình ảnh, ký tự có trong nhãn hiệu. Bạn có thể tham khảo theo cách mô tả nhãn hiệu HCM Law Firm như hình dưới đây:

Đăng ký nhãn hiệu sản phẩm

Trường hợp đăng ký nhãn hiệu hàng hóa sản phẩm cho doanh nghiệp hoặc cá nhân, bạn không đánh dấu vào mục “Loại nhãn hiệu yêu cầu đăng ký”.

            Màu sắc nhãn hiệu: Bạn liệt kê chính xác tất cả các màu có trong nhãn hiệu của mình. Không giới hạn ở số lượng màu sắc có thể liệt kê.

Mô tả nhãn hiệu: Bạn mô tả chính xác về bố cục, màu sắc, kích thước của những ký tự, từ ngữ, hình ảnh của nhãn hiệu. Lưu ý, bạn phải liệt kê đầy đủ các yếu tố cấu thành nhãn hiệu, đặc biệt, đối với các nhãn hiệu chứa các đối tượng nhỏ, mờ thì cần được thể hiện rõ để tránh trường hợp đơn đăng ký nhãn hiệu sản phẩm bị yêu cầu sửa đổi hoặc bị từ chối vì nhãn hiệu bị mờ, không rõ nội dung hoặc nội dung mô tả không chính xác.

Bước 2: Kê khai chủ đơn, đại diện của chủ đơn đăng ký nhãn hiệu sản phẩm

– Chủ đơn: Thông tin chủ đơn cần được thể hiện rõ tại Ô số 2 của Tờ khai đăng ký nhãn hiệu sản phẩm. Đối với chủ đơn là cá nhân, kê khai tên họ đầy đủ; địa chỉ cần được ghi chính xác vì tất cả thông báo, liên hệ và văn bằng bảo hộ đều được gửi về địa chỉ mà chủ đơn cung cấp. Đối với chủ đơn là doanh nghiệp, tổ chức, cần kê khai đầy đủ tên doanh nghiệp theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; địa chỉ là địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp.

– Đại diện của chủ đơn: Chủ đơn, cần kê khai đầy đủ thông tin về Đại diện của chủ đơn tại Ô số 3 của Tờ khai đăng ký nhãn hiệu sản phẩm và đánh dấu x vào Ô thích hợp về địa vị pháp lý của người đại diện này.

Bước 3: Tính phí, lệ phí đăng ký nhãn hiệu sản phẩm

Lệ phí đăng ký nhãn hiệu được tính như sau:

Loại phí, lệ phí

Số tiền

—  Lệ phí nộp đơn Mức phí là 150.000/đơn
—  Phí phân loại quốc tế về nhãn hiệu Chỉ tính phí khi Chủ đơn không phân loại các nhóm hàng hóa, dịch vụ. Mức phí: 100.000đ cho một nhóm hàng hóa/dịch vụ.
     —  Mỗi nhóm có trên 6 sản phẩm/dịch vụ (từ sản phẩm/dịch vụ thứ 7 trở đi ) Chỉ tính phí khi Chủ đơn không phân loại các nhóm hàng hóa, dịch vụ. Mức phí: 20.000đ cho một sản phẩm/dịch vụ từ thứ 7 trở đi.
—  Phí thẩm định yêu cầu hưởng quyền ưu tiên Chỉ tính phí khi Chủ đơn yêu cầu hưởng quyền ưu tiên. Mức phí: 600.000đ.
—  Phí công bố đơn Mức phí là 120.000đ.
— Phí tra cứu phục vụ việc thẩm định đơn Mức phí là 180.000đ cho mỗi nhóm hàng hóa/dịch vụ.
     ??  Mỗi nhóm có trên 6 sản phẩm/dịch vụ (từ sản phẩm/dịch vụ thứ 7 trở đi ) Mức phí là 30.000đ cho mỗi sản phẩm/dịch vụ từ thứ 7 trở đi ở một nhóm hàng hóa/dịch vụ
—  Phí thẩm định đơn Mức phí là 550.000đ cho mỗi nhóm hàng hóa/dịch vụ
     ??  Mỗi nhóm có trên 6 sản phẩm/dịch vụ (từ sản phẩm/dịch vụ thứ 7 trở đi ) Mức phí là 120.000đ cho mỗi sản phẩm/dịch vụ từ thứ 7 trở đi ở một nhóm hàng hóa dịch vụ.

Đăng ký nhãn hiệu sản phẩm

Bước 4: Xác định các nhóm hàng hóa/dịch vụ cho nhãn hiệu cần đăng ký

Để có thể phân nhóm và xác định chính xác các sản phẩm/dịch vụ đúng theo quy định pháp luật. Bạn cần có Bảng phân loại quốc tế về nhãn hiệu Ni-xơ (Nice). Hiện nay, Cục SHTT Việt Nam đang áp dụng Bảng phân loại Nixơ phiên bản 10 năm 2016.

Xem thêm: Đăng Ký Doanh Nghiệp Chuyên Nghiệp , Nhanh Chóng, Uy Tín

Lưu ý khi sử dụng Bảng phân loại Nixơ để đăng ký nhãn hiệu sản phẩm

Để có thể sử dụng dễ dàng sử dụng Bảng phân loại Nixơ trong việc đăng ký nhãn hiệu sản phẩm, bạn cần nắm rõ:

– Mỗi nhãn hiệu bạn muốn đăng ký nhãn hiệu sản phẩm không được bảo hộ cho tất cả các loại sản phẩm, dịch vụ trên thế giới mà chỉ được bảo hộ ở một số các hàng hóa, dịch vụ mà bạn liệt kê ra (trừ trường hợp nhãn hiệu nổi tiếng được công nhận).

– Liệt kê nhiều loại hàng hóa/dịch vụ ở nhiều nhóm khác nhau thì mức phí phải nộp sẽ tăng lên cao và khả năng trùng hoặc tương tự với các nhãn hiệu đã đăng ký cũng tăng theo dẫn đến việc nhãn hiệu không được bảo hộ.

– Cùng một tên hàng hóa/dịch vụ, nhưng nếu được phân vào các nhóm khác nhau sẽ mang các tính chất khác nhau, bạn cần xác định đúng bản chất để lựa chọn sản phẩm/dịch vụ phù hợp.

– Số lượng hàng hóa/dịch vụ trên thực tế luôn nhiều hơn những gì được liệt kê trong bảng phân loại. Nếu bạn đăng ký nhãn hiệu sản phẩm  chưa có trong bảng phân loại và thực hiện phân nhóm cho hàng hóa đó không chính xác sẽ dẫn đến việc đơn của bạn phải được sửa, kéo dài thời gian đăng ký.

Trên đây là bài viết về: Lưu ý khi đăng ký nhãn hiệu sản phẩm

Vì sao chọn HCM Law Firm để được tư vấn?

Khi sử dụng dịch vụ của HCM Law Firm, khách hàng sẽ được tư vấn toàn diện, cụ thể mọi vấn đề liên quan: khả năng bảo hộ của nhãn hiệu, kiểm tra sự tương tự của nhãn hiệu với các nhãn hiệu đã đăng ký, theo dõi tình trạng pháp lý hồ sơ,… được thực hiện bởi đội ngũ luật sư và chuyên gia nhiều kinh nghiệm. Mọi hoạt động trong quy trình đăng ký nhãn hiệu sản phẩm của HCM Law Firm đều được kiểm tra nghiêm ngặt để luôn tuân thủ theo quy định của pháp luật và thõa mãn tối đa nhu cầu của khách hàng.

Tại HCM Law Firm, chúng tôi luôn đảm bảo lợi ích cho khách hàng với các tiêu chí như sau:

TIẾT KIỆM THỜI GIAN: Thời gian thực hiện công việc luôn được xác định rõ, rút ngắn thời gian chờ đợi của khách hàng.

TIẾT KIỆM CHI PHÍ: Mức phí tại HCM Law Firm luôn cạnh tranh với chất lượng dịch vụ được đánh giá rất cao, không tốn bất kỳ loại phí nào nếu chúng tôi không thực hiện được công việc.

TIẾT KIỆM CÔNG SỨC: Tư vấn về quy trình đăng ký nhãn hiệu sản phẩm và bàn giao kết quả tận nơi cho khách hàng, quy trình phục vụ khách hàng chuyên nghiệp.

HÃY LIÊN HỆ ĐỂ CHÚNG TÔI ĐƯỢC TƯ VẤN CHO BẠN

CÔNG TY LUẬT HỢP DANH HCM

Địa chỉ:       15 Nguyễn Văn Thủ, P.Đa Kao, Quận 1, TP.HCM

Điện thoại:  083.9100.102                                      Hotline: 091.677.1088

Website:    www.hcmlawfirm.vn                               Email: info@hcmlawfirm.vn